ทำไม น้ำในตุ่มถึงเย็น
เป็นความฉลาดรอบรู้ของคนโบราณในเรื่องวัสดุจำพวกดินเผาที่มีรูพรุนเล็กๆ ในเนื้อดินที่ช่วยให้น้ำระเหยออกไปทีละน้อย นี่เองคือหัวใจของระบบทำความเย็น ซึ่งเมื่อน้ำระเหยออกก็จำเป็นต้องใช้ความร้อนแฝงจำนวนหนึ่งซึ่งกระบวนการนี้จะดึงเอาความร้อนออกมาจากน้ำนั่นเอง
ดังนั้น น้ำที่เหลืออยู่ภายในหม้อดินเผาจึงมีอุณหภูมิต่ำลง ทำให้เกิดความเย็นฉ่ำขึ้นภายในหม้อน้ำต้นหรือคนโทใส่น้ำ ที่คนทางภาคเหนือและอีสานในอดีตนิยมวางไว้ตามซุ้มหน้าบ้าน ให้คนผ่านไปมาได้ดื่มกินน้ำฝนหวานเย็นชื่นใจ
ทั้งหมดนี้เป็นหลักการทางฟิสิกส์ เรื่องของการส่งผ่านความร้อนออกมาตามรูพรุนหม้อดิน โดยอากาศภายในหม้อน้ำจะแทรกตามรูซึมเล็กๆ ไปหาแหล่งความร้อนภายนอกที่มาสัมผัสกับผิวภาชนะหม้อดินเผา เมื่อความชื้นเจอกับความร้อนก็จะเกิดการระเหยของน้ำ ทำให้ผิวภาชนะดินเผาเย็นลง
ของแถม
ภูมิปัญญาของคนยุคก่อนในเรื่องการถนอมอาหารด้วยวิธีง่ายๆ โดยใช้โอ่งดินเผาใส่ทรายข้างในแล้วเอาลงไปฝังไว้ในดินครึ่งหนึ่ง จากนั้นใส่มะกรูดมะนาวลงไปเก็บไว้ในทราย สามารถรักษาความสดอยู่ได้เป็นเดือนๆ เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น