.

ยินดีต้อนรับสู่ นานาจัง ขีดๆเขียนๆ แวะมาอ่านนานาสารพัน รวมถึงฟังเพลงเพราะๆได้คะ

วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ขนมประจำจังหวัดภาคเหนือ 8 จังหวัด





ขนมประจำจังหวัดภาคเหนือ 8 จังหวัด

1.จังหวัดเชียงราย ข้าวเกรียบสับปะรดนางแล

ข้าวเกรียบสับปะรด เนื่องจากประชาชนประกอบอาชีพทำสวนสับปะรดพันธุ์นางแลจึงได้มีความคิดทำสับปะรดพันธุ์นางแลที่มีอยู่มาทำเป็นข้าวเกรียบเพื่อส่งเสริมให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

2.จังหวัดเชียงใหม่ กาละแม

กาละแม เป็นสินค้าดั้งเดิมที่มีผู้ผลิตโดยทั่วไป เพื่อใช้รับประทานในเทศกาลต่างๆและสามารถเก็บไว้ได้นาน และใช้เป็นของฝากของขวัญสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดเชียงใหม่

3.จังหวัดน่าน ข้าวแต๋นสมุนไพร
ข้าวแต๋นสมุนไพร กลุ่มชาวบ้านได้รวบรวมเอาบุคลากรรุ่นหลาน เหลน เข้ามาร่วมกันผลิตข้าวแตน เพื่อให้เป็นสินค้าของชุมชนที่จะร่วมกันรักษาไว้ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ซึ่งข้าวแตนมีชื่อเสียงในด้านความอร่อย กรอบ หวาน สามารถเป็นของฝากและของที่ระลึกของจังหวัดน่าน

4.จังหวัดแพร่ ขนมครก
ขนมครก มีรสชาติ หอม หวาน มัน อร่อย เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า เหมาะสำหรับรับประทานระหว่างทางจึงทำให้ขายดีมากซึงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปสำหรับนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางผ่านจังหวัดน่าน

5.จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขนมงา
ขนมงา เดิมชาวแม่ฮ่องสอนทำขนมงาในฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม เป็นช่วงที่มีการทำน้ำอ้อยเพื่อเก็บไว้ได้ตลอดทั้งปี โดยนำมากวนในน้ำอ้อย เรียกว่า  งาโหย่า ต่อมาได้นำงามาปรับปรุงวิธีการผลิตทั้งส่วนผสม รสชาติ และลักษณะ รูปร่าง ให้ได้รสชาติที่คนส่วนใหญ่นิยม

6.จังหวัดลำปาง ข้าวแต๋น
ข้าวแต๋น เป็นขนมพื้นบ้านของจังหวัดลำปาง มีชื่อเสียงมากเนื่องจากมีรูปแบบและ ขนาดต่างจากข้าวแต๋นท้องที่อื่นๆ มีรูปแบบหลากหลายและมีรสชาติทั้งน้ำอ้อยและ แบบดั้งเดิม รสหมูหยอง สมุนไพรและรสน้ำอ้อยผสมงาขาว ปัจจุบันข้าวแต๋นมีชื่อเสียงโด่งดังมีจำหน่ายทั่วทุกภาค

7.จังหวัดลำพูน กะละแม
กะละแม เป็นขนมหวานซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ในสมัยก่อนเมื่อจะถึงเทศกาลสงกานต์ปีใหม่ไทย ชาวบ้านจะช่วยกันกวนกะละแมเตรียมเอาไว้สำหรับรับแขกที่มารดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และได้มีการถ่ายทอดวิธีการทำขนมให้ลูกหลานสืบต่อกันมาจนเป็นของฝากที่นิยมอย่างหนึ่งของจังหวัดลำพูน
เพราะมีรสชาติดีและสะดวกในการพกพาเป็นของฝากให้แก่ผู้ใกล้ชิด

8.จังหวัดอุตรดิตถ์ ขนมเทียนเสวย
ขนมเทียนเสวย มีส่วนผสมประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย มะพร้าวและงาคั่ว อบให้หอมด้วยเทียนอบดอกมะลิและกระดังงา เป็นขนมที่ไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของคนไทยนั้นสืบทอดกันมาแต่โบราณกาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น